Câu Chuyện Bacchus - Thức Uống Bổ Dưỡng Số Một Hàn Quốc

Có một sinh viên y khoa Hàn Quốc đã đi du học ở Đức vào những năm 1950. 

Khi đó, lúc đi qua tòa thị chính Hamburg ở phía Bắc của Đức, sinh viên này đã không thể rời mắt khỏi bức tượng vị thần Bucchus hay còn gọi là Dionysus theo tiếng Hy Lạp - vị thần của Rượu và Mùa màng- được đặt ngay ở lối vào tầng hầm. Sau này, người thanh niên đó đã trở về nước, nghiên cứu và phát triển nên sản phẩm thứ nước uống chống mệt mỏi, phục hồi sức khỏe, đặt tên là "Bacchus". Chàng sinh viên y khoa đó chính là Kang Shino, hiện đang là chủ tịch của tập đoàn Dong-A Socio Group. 

Năm 1961, Bacchus xuất hiện lần đầu ở Hàn Quốc dưới dạng viên nén. Sau đó, từ năm 1963, sản phầm nảy được đổi thành dạng nước uống với tên gọi "Bacchus D" (Bacchus Drink). Kể từ đó đến nay, Bacchus D đã bán được khoảng 17,8 tỉ chai. Có một so sánh thú vị là nếu như xếp chồng các chai Bacchus D đã bán được kể từ khi sản phẩm này được ra mắt đến nay thì với tổng chiều dài đó có thể quấn 53 vòng xung quanh đường kính của Trái Đất. Bacchus là thức uống bổ dưỡng, bán rất chạy ở Hàn Quốc trong suốt hơn 50 năm qua. Nó nổi tiếng đến độ, bất cứ người dân Hàn Quốc nào cũng đều biết đến. Trong bối cảnh mà xã hội không ngừng đổi thay, nơi mà chỉ trong sáu tháng thôi, đãcó những sản phẩm vừa mới ra mắt rồi nhanh chóng chìm vào quên lãng, Bacchus nổi bật lên với câu chuyện của riêng mình. Câu chuyện được mệnh danh là "Thần thoại Bacchus".

Bacchus - thức uống tốt cho sức khỏe tiêu biểu của Hàn Quốc. Hình bên trái là Bacchus D truyền thống được cho ra mắt lần đầu vào vào năm 1963. Hình bên phải là Bacchus F - loại thức uống được sản xuất riêng cho các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Taurine - thành phần chính trong Bacchus là một loại axit amin có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và hỗ trợ chức năng gan. Taurine còn được biết đến là một loại chất có công dụng hưu hiệu trong việc làm giảm mệt mỏi, phục hồi sinh lực. Có một loại mật xanh (bile acid) được sản xuất ra ở gan có tác dụng loại bỏ các chất độc tố có trong gan, làm giảm mệt mỏi. Taurine với đặc tính làm tăng cường sản xuất mật xanh trong gan, do vậy, nó có tác dụng hỗ trợ phục hồi, làm giảm mệt mỏi cho cơ thể.

Bacchus loại đóng lon được sản xuất riêng cho xuất khẩu

Không dừng lại ở thành công tại thị trường trong nước, hiện tại, công ty Dong-a đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động ở nước ngoài, đem Bacchus - sản phẩm thức uống tăng lực số 1 ở Hàn Quốc ra thị trường quốc tế. Năm 1981, công ty lần đầu tiên tiến hành hoạt động xuất khẩu, với việc xuất khẩu sản phẩm Bacchus sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Mỹ. Cho đến nay, sản phẩm Bacchus đã có mặt ở 18 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Philipin, Mông Cổ, Canada, Campuchia, Nhật Bản, Úc,...) 

Đặc biệt, ở thị trường Campuchia, doanh số xuất khẩu kỉ lục của Bacchus đã được ghi nhận. Năm 2011, công ty đã xuất khẩu sang Campuchia 19 triệu lon Bacchus (tương ứng với 5 tỉ won). Năm 2012, con số này là 61 triệu lon (17,2 tỉ won), năm 2013 là 100 triệu lon (27,7 tỉ won). 

Tại thị trường Mỹ, công ty đang tập trung nhắm đến khu vực LA và miền đông nước Mỹ. Sản phẩm nước tăng lực đóng lon Bacchus đã được cải tiến để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trẻ tuổi ở Mỹ. Hàm lượng một số thành phần được tăng thêm (50mg nhân sâm Goryeo, 20mg royal jelly,...), hương vị và giá cả (0,99USD) của sản phẩm cũng rất phù hợp với người tiêu dùng Mỹ. Còn ở Trung Quốc, sản phẩm được bày bán tại các chuỗi cửa hàng, siêu thị với tên gọi là "宝佳适".

Ước tính thị trường nước uống tăng lực thế giới có giá trị vào khoảng 7000 tỉ won, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 10%. Trong xu thế đó, con đường của Bacchus vẫn đang rộng mở ở phía trước.